Áp dụng cách học tiếng Anh hiệu quả nhất cho trẻ để dạy con tại nhà

Thanh toán với mã ưu đãi

Áp dụng cách học tiếng Anh hiệu quả nhất cho trẻ để dạy con tại nhà

Áp dụng cách học tiếng Anh hiệu quả nhất cho trẻ để dạy con tại nhà

Ngay từ khi trẻ bắt đầu vào mẫu giáo, cha mẹ đã có thể tự dạy tiếng Anh cho bé tại nhà. Và cách học tiếng Anh hiệu quả nhất là thông qua việc nghe để tạo ra một môi trường phát âm bản ngữ giúp trẻ làm quen từ sớm.

Bắt đầu học từ tuổi lên 3

Theo các chuyên gia ngôn ngữ, cách học tiếng Anh hiệu quả nhất là cho trẻ làm quen với ngoại ngữ từ khi bước vào tuổi lên 3. Đây là độ tuổi mà trẻ bắt đầu phát triển khả năng tiếp nhận ngôn ngữ mạnh mẽ qua các giác quan, đầu tiên là nghe và sau đó là về hình ảnh. Phương pháp dạy trẻ học tiếng Anh tại nhà tốt nhất là qua nghe nhằm tạo ra một môi trường phát âm bản ngữ cho bé, giúp ngoại ngữ ngấm vào não bộ dưới dạng tín hiệu.

Nghe là cách học tiếng Anh hiệu quả nhất cho trẻ mẫu giáoNghe là cách học tiếng Anh hiệu quả nhất cho trẻ mẫu giáo

Để làm được điều này, cha mẹ có thể sử dụng những clip ngắn chứa các đoạn hội thoại tiếng Anh để giúp trẻ tiếp xúc và hình thành dân những nhận thức ban đầu về giao tiếp cũng như tương tác giữa người với người. Một cách khác là vào các khung giờ cố định trong ngày, hãy cho trẻ nghe các câu chuyện, bài hát tiếng Anh kinh điển phù hợp với lứa tuổi. Mỗi lần chỉ cần bật khoảng 30 phút và chia làm nhiều lần trong ngày.

Khi trẻ lớn dần, hãy giảm tần suất nghe nhạc xuống nhưng tăng cường độ và thời lượng trong từng lần. Một số công cụ nghe các bài hát, câu chuyện tiếng Anh phù hợp và bổ ích dành cho thiếu nhi mà cha mẹ có thể tham khảo gồm Super Simple Songs hoặc Muffins Songs trên Youtube, chương trình Raz-kids,…

Học toàn diện, không học lệch

Trong những năm qua, mục tiêu dạy và học tiếng Anh đã có sự thay đổi đáng kể. Thay vì chỉ thành thạo ngữ pháp hoặc giao tiếp đơn thuần, các cách học tiếng Anh hiệu quả nhất hiện nay đều hướng tới việc học sinh có khả năng sử dụng tiếng Anh một cách toàn diện.

Điều này có nghĩa là trẻ cần được phát triển toàn diện cả 4 kỹ năng tiếng Anh gồm nghe, nói, đọc và viết. Song song với đó, việc tích luỹ vốn từ vựng phong phú và kiến thức ngữ pháp chuẩn mực cũng giúp trẻ vừa học tập thành công, vừa giao tiếp lưu loát.

Cách học tiếng Anh hiệu quả nhất phải phát triển được cả 4 kỹ năngCách học tiếng Anh hiệu quả nhất phải phát triển được cả 4 kỹ năng

Dù vậy, trẻ ở lứa tuổi mẫu giáo không nhất thiếu phải học đủ cả 4 kỹ năng theo đúng thứ tự Nghe – Nói – Đọc – Viết. Nếu muốn dạy con làm quen với tiếng Anh ở giai đoạn đầu đời, cha mẹ nên để trẻ tiếp xúc với ngoại ngữ ban đầu thông qua nghe. Sau đó, dựa theo năng khiếu và ý thích của trẻ mà dần dần khai thác những nội dung và kỹ năng khác cho phù hợp.

Chẳng hạn, với các trẻ thích đọc sách nhưng ngại giao tiếp, sợ người lạ, cha mẹ có thể cho bé tiếp xúc với những cuốn truyện thiếu nhi tiếng Anh với hình ảnh minh hoạ đẹp để khơi gợi cảm xúc và niềm yêu thích ngoại ngữ cho bé. Khi bé đã quen dần với tiếng Anh, cha mẹ hãy tiếp tục định hướng phương pháp học các kỹ năng khác cho trẻ.

Áp dụng nhiều phương pháp học khác nhau

Trên thực tế, nếu xét theo từng phương pháp đơn lẻ thì không có một cách học tiếng Anh hiệu quả nhất nào. Thay vào đó, cha mẹ nên áp dụng nhiều phương pháp và nội dung giáo dục khác nhau nếu muốn dạy trẻ tiếng Anh tại nhà.

Với lứa tuổi lên 3 và 4, sau nghe thì phương pháp sử dụng hình ảnh trực quan cũng quan trọng không kém. Tuy nhiên, từ độ tuổi lên 5, trẻ sẽ cần học sâu hơn, các nội dung tiếng Anh mà trẻ học được phải tương ứng với sự phát triển tư duy, hiểu biết của chúng về thế giới xung quanh và cả sự phát triển tiếng mẹ đẻ. Đây cũng là nền tảng để hình thành tư duy ngôn ngữ cho trẻ sau này.

Cách học tiếng Anh hiệu quả nhất sẽ thay đổi theo từng độ tuổi của trẻ

Cách học tiếng Anh hiệu quả nhất sẽ thay đổi theo từng độ tuổi của trẻ

Theo gợi ý của các giáo viên tiếng Anh, một hình thức học tập cực kỳ hiệu quả cho trẻ từ độ tuổi lên 5 là tiếp xúc với các câu chuyện tiếng Anh thông qua nhiều hình thức khác nhau, bao gồm cả âm thanh, hình ảnh và văn bản.

Không ép trẻ nghe “News”

Nhiều bậc phụ huynh quan niệm cách học tiếng Anh hiệu quả nhất cho trẻ là nghe bản tin thời sự (News) hàng ngày dù chúng không hiểu được cả về ngôn ngữ lẫn nội dung  tin tức. Tuy nhiên, đây là phương pháp học tiếng Anh hoàn toàn sai lầm bởi cho trẻ nghe gì là chuyện cần được cân nhắc kỹ lưỡng. Đừng quên, nguyên tắc tối quan trọng trong việc giáo dục trẻ nhỏ dù ở bất kỳ lĩnh vực nào nằm ở 2 yếu tố: Đúng và Đủ.

Ở độ tuổi tiểu học, trẻ học tiếng Anh cần được nghe truyện audio và cũng chỉ có thế là đủ. Cha mẹ có thể cho trẻ nghe các truyện “Fireflies”, “The magic treehouse”,… để tạo môi trường thẩm âm về accent (trọng âm, giọng điệu). Một cách khác cũng hiệu quả không kém là cha mẹ có thể cho trẻ làm quen với những câu chuyện đi kèm hình ảnh đồ hoạ trên Youtube để tăng sự hứng thú của trẻ với tiếng Anh.

March, 23 2019
Gửi bình luận của bạn:
Zalo BIG ENGLISH- BIG PRESCHOOL- BIG TALENT 0389066666